Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Thưởng thức trà sữa Thái Lan

Trà sữa Thái (hay còn gọi là trà đá kiểu Thái Lan hay trà Thái) là một loại thức uống phổ quát và rất được chuộng ở Thái, thường được tìm thấy ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào ở đất nước này cũng như trên toàn thế giới. Khác với trà đá giản dị ở Việt Nam chỉ có trà và đá hay thêm một tí đường, trà đá Thái Lan cầu kỳ hơn nhiều trong cả hình thức lẫn vật liệu. Màu hổ phách của trà cùng màu nâu nhạt của lớp sữa phía trên giúp ly trà nổi trội trên bàn ăn. Sự kết hợp giữa trà đặc, sữa và đường giúp bạn có được một loại thức uống tiệt cho những ngày hè nóng nực.

Trà Thái thường được làm từ trà pha, ủ thật đặc, phối hợp cùng những loại vật liệu như hồi, me và thảo quả để tạo nên một loại thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Hỗn hợp trà này sau đó sẽ được pha thêm đường và sữa để thêm vị ngọt rồi được phục vụ bằng cách đổ lên ly toàn đá (như cách uống cà phê của Việt Nam). Để cho ly trà thêm phần màu sắc cũng như hương vị, một ít sữa sẽ được đổ lên mặt của ly khiến cho ly trà không chỉ thơm ngon về hương vị, đẹp về hình thức.

Bên cạnh đó, chè bánh lọt hay còn gọi chendol sữa dừa cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho giải nhiệt ngày hè. Món chè ngọt, mát này chẳng những là món tráng miệng yêu thích ngày nắng nóng mà từ lâu đã trở nên một phần tinh túy của ẩm thực đường phố của người dân Thái hay các nước Đông Nam Á.

Từng rong ruổi trên các xe đẩy suốt thập kỷ 60, 80, chendol hiện tại đã là món ngon được tìm thấy ở hầu hết các nhà hàng món địa phương tại Thái Lan. Đa phần người Thái khi dùng món này sẽ kết hợp chendol cùng sữa dừa thạch rau câu, kem vani… hay chọn ăn chè chendol vị sầu riêng ngoài hương vị lá dứa truyền thống.

Nếu ở Thái Lan, chendol được gọi là chong, tức thị “đi qua một cái lỗ” thì ở Việt Nam món này được gọi bằng bánh lọt để mô phỏng cách mà bánh được tạo thành: bột khuấy chín, được rây thành từng cọng nhỏ, se lại khi rơi vào nước lã. Ngoài món chè bánh lọt truyền thống với thành phần chính là bánh lọt, ở Việt Nam bánh lọt còn được kết hợp cùng đậu xanh hạt, đậu đỏ làm thành ly chè ba màu thơm ngon, hấp dẫn.

Ngoại giả bạn cũng có thể thưởng thức những món tráng miệng đậm chất Thái, trong đó chẳng thể không nhắc tới xôi xoài. Nếp thơm nấu với nước dừa xiêm, thêm một miếng xoài chín mang lại cảm giác kỳ là xăm. Nước me, nước quất xay thắm thiết hương vị thỏa cơn khát.

Hệ thống nhà hàng ThaiExpress rất hân hạnh được mang đến cho khách hàng hương vị Thái ngay giữa lòng Hà Nội.

Chuỗi nhà hàng ThaiExpress:

- Tầng 2 , Số 7 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. ĐT: 04 62 822 822
- Tầng 1, Tòa nhà 24T2, Trung Hòa, Nhân Chính, Cầu Giấy, Hà Nội. ĐT: 04 62 557 788
- Tầng 5, Vincom Center, 191 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 04 62 559 191
- ThaiExpress Royal City 70-72 Nguyễn Trãi , Thanh Xuân, Hà Nội (sắp mở)

Website: www.Thaiexpress.Vn

Facebook: http://www.Facebook.Com/thaiexpress.Vn

Thảo Nhi