Ngày nay, người Hoa vẫn luôn ý thức giấu nghề. Việc sinh sản của họ diễn ra sau tấm vách ngăn phòng khách với khu nhà xưởng. Trên vách treo tấm bảng kẻ đậm hàng chữ “không phận sự cấm vào”. Người cố ý nhòm ngó vẫn không tài nào học lỏm được nghề “ruột” của người Hoa. Sống để bụng, chết mang theo Cơ sở hồi phục bình xăng con Thành Đạt ở quận 10, TP HCM do một chủ doanh nghiệp người Hoa đứng tên cuốn khách rất đông. Việc bình phục bình xăng con được thực hành phía sau nhà. Mỗi nhân lực đảm đương một công đoạn, không ai nắm vững quy trình bình phục bình xăng con nên không tài nào phản chủ nhảy ra mở cơ sở làm ăn riêng. Thành thử, cơ sở hồi phục bình xăng con Thành Đạt gần như một mình một chợ trên thị trường tân trang phụ tùng xe máy. Bánh tiêu, giò cháo quẩy là nghề độc quyền của người Hoa. Họ có bí quyết phối trộn ủ bột sao cho khi chiên, bánh tiêu, giò cháo quẩy nở phồng to vàng rộm. Ai cạy miệng họ cũng không hé môi tiết lộ bí quyết nghề nghiệp. Người Hoa cũng giấu kín bí quyết phối trộn bột làm bánh bao, bánh trung thu, bánh in, há cảo… Món hủ tiếu của người Hoa có nước lèo ngọt vị xương heo hầm rục dị biệt nước dùng do người Việt nấu. Họ có bí quyết dùng phụ liệu cho nước lèo có vị ngọt đậm, ai nhờ chỉ cách cũng khôn khéo từ khước. Các chủ xe bán món lạp (quay) trên đường Tạ Uyên, quận 11, TP HCM đều giữ kín ngón nghề sinh lợi cao này. Họ chọn mua vịt sống mập ú rồi thúc bằng loại thức ăn chăn nuôi đặc biệt để khi quay chín, da vịt phồng rộp, thịt mềm. Người cố ý bắt chước cỡ nào cũng đều không quay được vịt ngon như các chủ xe bán món lạp trên đường Tạ Uyên. Sản xuất, mua bán lồng đèn cũng là nghề gia truyền của nhiều gia đình người Hoa ở Chợ Lớn. Trong ảnh: Phố lồng Truyền hình kĩ thuật số mặt đất Hà Nội đèn Lương Nhữ Học (quận 5, TP HCM). Ảnh: TẤN THẠNH Phá lấu là món ngon làm mồi nhậu hoặc ăn kèm với bánh mì, cơm. Người Hoa biết cách dùng hương liệu thiên nhiên khử mùi tanh hôi cho các thứ phẩm như thịt đầu, lòng gà - vịt, lòng heo - bò và tẩm ướp trước khi nấu. Nhờ đó, món phá lấu tỏa mùi thơm ngát, kích thích khướu giác thực khách. Nhiều người cố ý học hỏi cách chế biến món phá lấu “hẩu xực” (ăn ngon) cũng đành chào thua trước ý thức giấu nghề của người Hoa bởi họ sống để bụng, chết mang theo. Chế biến cơm gà là nghề độc quyền của người Hoa ở Chợ Lớn. Chủ tiệm có bí quyết tẩm phụ gia để luộc gà vừa chín tới, da dẻ liền lạc, tươm mỡ vàng óng. Thịt gà luộc trắng phau, vị ngọt ngon lẫn xương tủy phớt hồng. Cơm ăn kèm thịt gà luộc hấp vừa chín búp từng hạt đẫm vị ngọt của nước luộc gà. Bí quyết luộc gà, hấp cơm quyết định chất lượng cơm gà được người Hoa giữ kín nhằm dự phòng mất thế độc quyền kinh dinh. Nước sâm giải khát, nước đắng thanh nhiệt cũng vậy. Họ giữ kín công thức dược thảo nấu thứ nước vốn ăn khách mạnh trong tiết trời nắng nóng này. Ai muốn học nghề dù trả bao nhiêu cây vàng, người Hoa vẫn không chịu dạy. Ngoài ra, người Hoa còn độc quyền các nghề chế biến da heo phồng, đậu phộng chiên, nước tương, tương chao, mì sợi, bánh pía, mè láo, lạp xường, hột vịt muối... Nhân lực trong các xưởng chế biến mỗi người được chủ cắt cử lo một khâu. Chủ doanh nghiệp người Hoa đích thân sơ chế các nguyên liệu hảo hạng, điều hành quy trình chế biến chính, quyết định chất lượng sản phẩm. Nhiều người cũng bắt chước làm nhưng có cố cỡ nào, chất lượng sản phẩm xuất xưởng vẫn chẳng thể nào sánh bằng sản phẩm độc quyền. Các chủ doanh nghiệp người Hoa chỉ truyền đạt bí quyết nghề nghiệp cho con trai. Thế hệ hậu sinh nối tiếp nghề gia truyền. Do vậy, một số cơ sở kinh dinh chánh phố (của cha) đẻ ra những cơ sở phụ phố (của con, cháu kế nghiệp gia truyền) ở Chợ Lớn. Cho ăn vàng cũng không dắt đàng đi buôn Người Hoa khổ công nghiên cứu, tìm tòi những bí quyết, cách thức chế biến nhiều món ăn ngon và dịch vụ hút khách mạnh. Vì thế, họ xoành xoạch ý thức giấu nghề để truyền tử lưu tôn mà làm giàu. Thực tế, nhiều gia đình người Hoa theo nghề gia truyền từ tổ phụ để lại. Các đời hậu sinh mỗi người mở một cơ sở làm ăn riêng làm rạng danh nghề gia truyền hoặc các huynh đệ đồng tâm ý hiệp lập doanh nghiệp chung và làm ăn phát đạt. Các danh y người Hoa hành nghề đương thời ở Chợ Lớn đều nối nghiệp gia truyền. Nhà người Hoa nào sinh toàn con gái thì nghề thất truyền vì tổ phụ chỉ truyền nghề lại cho con trai hoặc cháu trai. Đàn bà người Hoa lập gia đình rồi theo nghề của bên nhà chồng. Không nữ giới nào mang nghề gia truyền truyền lại cho bên nhà chồng. Chị gái của ông Lưu Kiếm Xương, đội trưởng lân - sư - rồng Nhơn Nghĩa Đường, phụ ông xã nối nghiệp gia truyền bên nhà chồng làm liễn trướng ở quận 5. Trong khi đó, các huynh đệ nhà họ Lưu nối nghiệp tổ phụ dạy võ, chuyên trị trật đả, lắp truyền hình ở Hà Nội múa lân - sư - rồng. Người Hoa tâm niệm “cho ăn vàng cũng không dắt đàng đi buôn”. Vì vậy, những người theo nghề thương mãi giấu nhẹm các quan hệ đối tác làm ăn cùng kỹ năng buôn bán. Sổ ghi danh sách đối tác làm ăn luôn được bảo mật. Quan hệ làm mối, giao thương được giấu kín. Viên tài phú (kế toán) trong các cơ sở kinh dinh của người Hoa tuyệt đối kề với chủ, không cho ai biết kết toán lời - lỗ từng ngày. Nhiều viên tài phú tâm phúc biết chuyện làm ăn của chủ, biết rõ gia tư của chủ phong túc bậc nào nhưng giấu kín với vợ con chủ bởi dự phòng “nội gián” trong nhà. Phương án kinh doanh sinh lợi cao cũng được bảo mật tuyệt đối. Viên tài phú nhờ trung thành và kín miệng nên luôn được chủ cơ sở tuyệt đối tin tưởng, hậu đãi xứng đáng. Kỳ tới: Làm giàu từ... Phế phẩm
|