Nguồn:
Ngày nay, các bà mẹ vẫn hay truyền nhau câu nỏi “nuôi con chiều dài chứ không ai nuôi con chiều ngang”. Có thể thấy được, vấn đề cải thiện chiều cao cho thế hệ sau đang rất được từng lớp quan hoài. Chị em không tiếc tiền mua sữa ngoại, thuốc bổ sung canxi, vitamin D, cho bé ăn nhiều tôm cua hải sản…chỉ đểconsau này có chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, một số bà mẹ hình như đã quá lạm dụng thực phẩm để ‘nhồi nhét’ . Việc nuôi con không theo tri thức khoa học sẽ chỉ ‘lợi bất cập hại”. Can hệ đến vấn đề tăng chiều cao cho trẻ, vớ các bà mẹ đều biết rằng để con phát triển chiều cao, ta cần bổ sung cho bé những thực phẩm giàu canxi. Tuy nhiên, bổ sung như thế nào và liều lượng ra sao không phải bà mẹ nào cũng rõ.. Xin kê ra đây những lỗi “kinh điển” của các bà mẹ Việt bất cẩn chúng ta: Chỉ ninh xương nấu cháo cho con Lỗi “khổ lắm nói mãi” này dinh dưỡng đậu đỏ thực ra vẫn rất nhiều bà mẹ Việt mắc phải. Vì muốn con kết nạp canxi để phát triển chiều cao, nhiều mẹ thường mua xương ống ninh lấy nước nấu cháo cho con ăn hàng ngày. Trên thực tại, trong xương có nhiều canxi nhưng đều ở dạng vô cơ rất khó tiếp nhận. Khi ninh nấu dù tốn bao lăm giờ, lượng canxi này vẫn tồn tại trong xương là chính chứ không hòa tan ra nước dùng. Muốn trẻ tiếp nhận canxi từ xương, có nhẽ mẹ phải cho bé ăn…nguyên khúc. Vỏ tôm không chứa nhiều canxi như mẹ tưởng
Rất nhiều bà mẹ không tiếc tiền mua hẳn loại tôm sú 400.000 - 500.000 VND một kg để rim hoặc hấp luộc cho con ăn cả vỏ rồi ‘ôm mộng’ thân bé sẽ hấp thu thêm được nhiều canxi. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, bản tính vỏ tôm không có chất canxi. Vỏ tôm cấu tạo từ chitin, rưa rứa như vỏ của con giun đũa, sâu bọ. Đích thực nó không có nhiều giá trị dinh dưỡng so với thịt tôm. Ăn nhiều vỏ tôm có thể gây dinh dưỡng đậu đỏ trĩ nhưng ăn ít thì cũng có tác dụng như một loại chất xơ chống táo bón. Nguồn canxi chính của tôm lại chủ yếu ở thịt, chân và càng. Nếu ăn phải vỏ tôm, hệ tiêu hóa của trẻ cũng không tiếp thu được và sẽ bài tiết ra ngoài. Đối với trẻ nhỏ nên bóc vỏ tôm để trẻ không bị hóc hay đau miệng do vỏ dày đâm phải. Nếu mẹ quá “tiếc” vỏ tôm, có thể xay nhuyễn rồi đun lấy nước ngọt dùng quấy bột, nấu cháo cho trẻ sẽ có tác dụng tăng hương vị, ngọt nước. Ăn váng sữa thay sữa Trẻ biếng ăn sữa thì nhiều nhưng hiếm có bé nào lại biếng ăn…váng sữa. Với quan niệm “váng sữa là những gì tinh túy nhất của sữa”, nhìeu mẹ Việt thường cho con ăn vô tội vạ và lạm dụng loại thực phẩm này. Tuy nhiên trên thực tại, để làm ra chỉ 1 kg váng sữa người ta phải cần tới 100kg sữa. Trong khi đó, nhiều loại váng sữa du nhập từ Đức, Pháp... Lại có thành phần chủ đạo là “sữa thuần chất”, “sữa nguyên kem”, hoặc ghi chung chung là sữa. Tên gọi “váng sữa” chỉ là tên Việt hóa của các sản phẩm hiên có trên thị trường. Váng sữa nhiều chất béo và chỉ nên dành cho các bé suy dinh dưỡng, cần tăng cân chứ không có tác dụng thay thế sữa tươi. Cho con ăn váng sữa thay sữa là mẹ đã gián tiếp hạn chế chiều cao trẻ. Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò
Mẹ biết rằng thịt bò chứa rất dinh dưỡng bé 5 tháng tuổi nhiều sắt, nhiều protein và rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, sự thực là, những người hay ăn thịt bò lại là những người thiếu canxi nghiêm trọng. Do bản thân thịt bò chứa rất ít canxi. Song song, trong thịt bò còn giàu các nhân tố có tính axit, chính yếu là phốt pho, lưu hoàng và clo – nguyên cớ khiến máu có tính axit. Khi trong máu có axit thân phải dùng canxi trong thực phẩm và canxi trong xương để trung hòa, từ đó tăng sự bốc hơi canxi và giảm hấp thu canxi trong cơ thể. Vì thế, nếu bé đang thiếu canxi mẹ nên cho bé ăn vừa đủ thịt bò, bổ sung thêm các loại hải sản và thịt trắng khác.Nấu cải bó xôi cùng với hải sản Đậu, khoai lang và cải bó xôi là những thực phẩm có chứa rất nhiều axit Phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong thân thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được tiếp thụ vào thân bé mà thậm chí vì lý do sức khỏe, thân trẻ sẽ còn “trục xuất” các hợp chất muối mới này dưới hình thức chất thải. Nên chi, nếu mẹ đã mua tôm, cua hay các loại hải sản cho con ăn thì mâm cơm hôm đó của bé nên tránh có đậu, đậu phụ, khoai lang và rau cải bó xôi. Nếu không sẽ chỉ là phí hoài. Bài liên can: Cho con ăn hoa quả: sai là “công cốc” Lưu ý ăn cá “đúng điệu” cho bé Cho ăn cháo xay chẳng hóa hại con Thực hư chuyện cho dầu ăn vào cháo Sữa dinh dưỡng đậu đỏ chua hộp và sữa chua nước là như nhau Hiện nay trên thị trường, ngoài những loại sữa chua lên men từ sữa thuần chất được đóng hộp dạng dẻo còn có rất nhiều những loại sữa chua dạng nước được gọi với cái tên thông dụng là “sữa uống lên men”. Sữa chua dạng nước có thành phần cốt yếu là sữa bò hoặc bột sữa, đường, axit chua, axit chanh hoặc axit táo, hương liệu, chất bảo quản… Nhiều phụ huynh tin rằng sữa chua và sữa chua dạng nước đều tốt cho sức khỏe của trẻ và giúp bé phát triển chiều cao. Tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của 2 loại sữa chua này hoàn toàn khác biệt. Dinh dưỡng trong sữa chua dạng nước chỉ bằng 1/3 so với sữa chua thuần chất, do đó, chẳng thể dùng thay thế cho nhau. Nếu muốn con tang chiều cao tốt, mẹ nên ưu tiên cho bé ăn sữa chua hộp. Cho con uống nhiều nước uống dinh dưỡng dành cho người tiểu đường có ga Bọt khí trong nước uống có ga chứa chất hóa học “ăn mòn” canxi của xương, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bé. Con bạn có thể bị lùn hơn so với ngưỡng chiều cao mà bé có thể đạt được nếu mẹ cho bé uống nước có ga quá nhiều. Các chuyên gia y tế khuyên mẹ nên thay loại đồ uống này. Chả hạn mẹ có thể cho bé uống nước chanh, hay cam... Đây là loại thức uống rất tốt cho thể chất và ý thức của bé, lại chứa nhiều vitamin C, D, A – tốt cho quá trình chuyển hóa, hỗ trợ thu nạp canxi cho cơ thể. |
Link: http://hn.Eva.Vn/suc-khoe/loi-dinh-duong-me-hai-con-lun-tit-c131a162076.Html